Tin tức

LẮM NỖI… QUAI BỊ

Trong quá trình làm việc, thăm khám cho khá nhiều bệnh nhân hiếm muộn, có không ít trường hợp đáng tiếc vì hiểu lầm về bệnh “quai bị” gây ra. Theo bác sĩ Thắng, bệnh viêm tuyến nước bọt, tuyến mang tai (dân gian quen gọi là bệnh quai bị) làm một bệnh nhẹ nhưng có thể gây những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bệnh hay gặp ở nhiều lứa tuổi nhưng nhiều nhất là ở trẻ em và có thể bị lây khi tiếp xúc với nước bọt của bệnh nhân.

 

 

Tỷ lệ tử vong do quai bị rất thấp (khoảng 1/10.000 trường hợp mắc) nhưngnếu không giữ gìn tốt, bệnh có thể gây một số biến chứng nguy hiểm. Một trong số những biến chứng đó là viêm tinh hoàn ở nam và viêm buồng trứng ở nữ và nguy hiểm cho thai nhi nếu thai phụ mắc quai bị.

* Đối với viêm tinh hoàn ở nam:
Biến chứng này hiếm gặp ở các trẻ em nhỏ trước tuổi dậy thì hoặc người lớn trên 50 tuổi, khoảng 20-30% các trường hợp gặp ở trẻ em trai trong tuổi dậy thì. Viêm tinh hoàn xuất hiện trong khoảng 7 – 10 ngày sau khi sưng tuyến mang tai. Phần lớn viêm tinh hoàn chỉ xảy ra ở một bên với biểu hiện sốt cao, lạnh run, nôn ói, đau bụng, dịch hoàn sưng to và đau nhức. Tình trạng này kéo dài khoảng 3-7 ngày thì giảm bớt, khoảng 30% có thể đưa đến teo tinh hoàn nhưng tỷ lệ gây vô sinh chỉ khoảng 13% mà thôi.

* Đối với nữ:
Viêm buồngtrứng với biểu hiện đau bụng, rong kinh và thường khó phát hiện hơn viêm tinh hoàn ở nam
Phụ nữ mang thai mắc bệnh quai bị, có thể gây sảy thai nếu nhiễm trong ba tháng đầu của thai kỳ, sinh non hoặc thai chết lưu nếu nhiễm trong ba tháng cuối của thai kỳ. Như trường hợp của chị M (35 tuổi, Hà Đông), vốn hiếm muộn gần 10 năm mới có thai. Sau 1 đêm ngủ dậy, chị thấy một bên má sưng nhẹ không đau. Cứ nghĩ là do nằm lệch một bên, “Đến ngày thứ 4, tôi thấy bên má kia cũng có dấu hiệu tương tự như bên đã bị. Chưa kịp đến viện khám quai bị thì bụng tôi đau dữ dội và rồi tôi không còn giữ được cái thai trong bụng nữa”. Chị M. nghẹn ngào nói.

Tiếp nhận nhiều trường hợp hiếm muộn, bác sỹ Thắng đặc biệt nhớ anh Trần Trọng T., bị biến trứng quai bị khiến một bên tinh hoàn teo nhỏ, không quan sát thấy tinh trùng trong tinh dịch, cơ hội làm bố gần như bằng 0. Nhưng bằng kiến thức và chuyên môn cao trong nghề, bác sĩ Thắng đã giúp anh có được đứa con mà anh đã hằng mơ ước.

Các anh nếu hoang mang về tình trạng của mình thì hãy đến gặp trực tiếp bác sỹ Thắng để được tư vấn và điều trị sớm nhất, tránh các biến chứng không mong muốn nhé!

——————————————————-
PHÒNG KHÁM SẢN PHỤ KHOA THẮNG TRANG
Địa chỉ : 208 Nguyễn Ngọc Nại – Khương Mai – Thanh Xuân – Hà Nội
Hotline : 0962540023
Website: sanphukhoathangtrang.vn
#Thắng_Trang #sản_phụ_khoa #siêu_âm #thai #sản #phụ_khoa

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Quý độc giả copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn sanphukhoathangtrang.vn như một sự tri ân với tác giả.

Copyright © 2022 | sanphukhoathangtrang.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status